YẾU TỐ VIÊM CÓ THỂ TĂNG NGUY CƠ VÔ SINH Ở NAM GIỚI

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây, một chất có trong cơ thể do hậu quả của viêm có thể cũng góp phần gây vô sinh nam.

Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa Fainstein ở Manhasset đã xác định được nồng độ bất thường của một chất có tên yếu tố ức chế di cư đại thực bào (MIF) trong mẫu tinh trùng của nam giới vô sinh.

Các nhà khoa học cho rằng việc tìm ra yếu tố này có thể đưa đến các xét nghiệm mới phát hiện vô sinh cũng như triển khai biện pháp tránh thai cho nam giới.

Viêm xảy ra khi cơ thể bị nhiễm trùng như nhiễm trùng máu, rối loạn tự miễn như viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh mạn tính như bệnh tiểu đường và bệnh tim. Nồng độ yếu tố MIF tăng cao trong các bệnh lý trên và có liên quan với tổn thương mô ở một số trường hợp.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tinh trùng của 27 nam giới không vô sinh và 68 nam giới vô sinh sau 7 ngày không quan hệ tình dục. Họ nhận thấy những nam giới vô sinh có nồng độ MIF quá thấp hoặc quá cao.

Nồng độ MIF bình thường giúp cho tinh trùng trưởng thành để có thể hợp nhất với trứng. Khi các nhà nghiên cứu cho thêm yếu tố MIF vào đĩa nuôi cấy có chứa tinh trùng khoẻ mạnh, thì số lượng và độ di động của tinh trùng đều giảm.

Theo Trung tâm Phòng chống Bệnh dịch Mỹ, có 2,1 triệu cặp vợ chồng vô sinh ở Mỹ. Khoảng 40% số trường hợp vô sinh có nguyên nhân do nam giới.

Bài viết cùng chuyên mục

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc