Viện Nghiên cứu & Điều trị nám, tàn nhang chủ động quy hoạch vùng trồng nguyên liệu

Hình thành từ năm 2011, đến nay, sau gần 4 năm, Vườn dược liệu Tam Đảo đang được Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam bảo tồn và nhân giống 650 loài cây dược liệu trên diện tích 10ha. Được biết, vườn dược liệu Tam Đảo được quy hoạch trên diện tích hơn 200ha đã và đang phát triển mạnh mẽ góp phần gìn giữ nguồn gen, nhân giống dược liệu, từ đó tạo điều kiện cho các địa phương lân cận trong tỉnh phát triển trồng, chế biến và tiêu thụ dược liệu, đưa Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm phát triển dược liệu và hiện đại hoá thuốc y học cổ truyền trong cả nước.

Vien_nam_quy_hoach_vung_trong_nguyen_lieu
Thực tế hiện nay, Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam đang ươm, trồng nhiều giống dược liệu quý như: Giảo cổ lam, ba kích, hoài sơn, cà gai leo, cỏ ngọt, đinh lăng… trên quy mô 20ha.

Nhằm mục đích thừa kế, bảo tồn và ứng dụng dược liệu vào các bài thuốc chữa bệnh và làm đẹp, Trung tâm Thừa kế và ứng dụng Đông Y Việt Nam đã giao cho Viện nghiên cứu và điều trị nám, tàn nhang quy hoạch thêm 10ha diện tích đất quy hoạch, để nuôi trồng và nhân giống thêm các dược liệu quý trong sản xuất – bào chế các bài thuốc đông y điều trị nám da – tàn nhang như: bán biên liên, thổ phục linh, diệp hạ châu, lô hội, bạch đinh hương, kim ngân hoa… Viện Nghiên cứu và Điều trị nám, tàn nhang luôn đề cao và nỗ lực trong công tác bảo tồn, gìn giữ và phát triển bền vững các cây dược liệu quý trên địa bàn tỉnh.
Có thể thấy, việc được chủ động quy hoạch và nuôi trồng, nhân giống dược liệu của Viện Nghiên cứu và Điều trị nám, tàn nhang sẽ là yếu tố thuận lợi, tạo tiền đề để Vườn dược liệu Tam Đảo trở thành một trung tâm dược liệu lớn cung cấp nguyên liệu cho công tác sản xuất và bào chế sản phẩm trị nám, tàn nhang cho Viện. Đồng thời đưa việc phát triển dược liệu thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống kinh tế – xã hội cho nhân dân và thực hiện mục tiêu chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”.

Bài viết cùng chuyên mục

2 Phản hồi

  • kinhtedautu@gmail.com 9 Tháng Mười Một, 2015

    Ít bên nào làm đc điều này, xin chúc mừng Viện NC và ĐT nám tàn nhang!

  • Ngyễn Đăng Bachs 9 Tháng Mười Một, 2015

    Tự trồng đc nguyên liệu sạch là tốt. Khuyến khích nhân rộng cách làm này!

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc