Phỏng vấn Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh về phương pháp cấy chỉ

Trong những năm gần đây, đã có hàng ngàn bệnh nhân mắc các căn bệnh mãn tính về cơ xương
khớp, tai mũi họng, các bệnh về hệ tiêu hóa… được chữa khỏi bằng phương pháp Cấy chỉ. Tuy nhiên trên thực tế đa phần người Việt Nam lại chưa biết đến hoặc có hiểu biết nhưng chưa nhiều về phương pháp chữa bệnh ưu việt này. Để hiểu rõ hơn về phương pháp Cấy chỉ, chúng ta hãy cùng lắng nghe cuộc trò chuyện giữa phóng viên chuyên mục Đời sống sức khỏe với Chuyên gia cấy chỉ –  Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, Trưởng khoa Châm cứu trị liệu Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, Nguyên Trưởng khoa nội bệnh viện YHCT Trung ương – một địa chỉ quen thuộc và uy tín của hàng trăm bệnh nhân đến cấy chỉ.

img_1106

Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh

Pv: Thưa Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, hiện nay vẫn còn rất nhiều độc giả băn khoăn không biết  phương pháp cấy chỉ là gì, xin bác sĩ chia sẻ!

Ts.Bs Nguyễn Thị Vân Anh: Cẩy chỉ thực chất là một dạng đặc biệt, độc đáo của châm cứu, là phương pháp đưa chỉ catgut (loại chỉ tự tiêu) vào huyệt vị châm cứu của hệ kinh lạc bằng cây kim chuyên dụng.
Cẩy chỉ được sử dụng rộng rãi ở một số nước châu Âu như Hungary, Ba Lan, Pháp, Đức và châu Á như Trung Quốc, Việt Nam. Phương pháp này bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ những năm 1960 của thế kỷ trước.

Pv:  Bác sĩ  vui lòng nói rõ hơn  về cơ chế tác dụng của cấy chỉ và các ưu điểm của phương pháp này mang lại.

Ts.Bs Nguyễn Thị Vân Anh: Khi cấy chỉ, chỉ catgut được cấy vào huyệt vị tác dụng với tính chất vật lý, tạo ra một kích thích cơ học như châm cứu nên có cơ chế tác dụng như cơ chế tác dụng của châm cứu. Tuy nhiên ưu điểm vượt trội của cấy chỉ so với châm cứu thông thường nằm ở chỗ: nếu như châm cứu thông thường chỉ có tác dụng kích thích huyệt vị trong lúc châm, thì cấy chỉ lại có tác dụng lâu dài bởi chỉ được lưu lại trong huyệt, do đó huyệt vị được kích thích liên tục giúp tăng tuần hoàn máu cho vùng cấy chỉ hoặc vùng liệt của bệnh nhân, tăng trương lực của các sợi cơ.
Chỉ cagut cấy vào huyệt sẽ tự tiêu trong vòng 15-20 ngày, như vậy mỗi lần cấy chỉ tương đương 15-20 lần châm cứu thông thường, thời gian cho mỗi lần cấy chỉ khoảng 10-20 phút. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả bệnh nhân và thầy thuốc. Bên cạnh đó, cái hay của phương pháp này còn nằm ở chỗ có thể chữa nhiều mặt bệnh mãn tính cùng lúc trong 1 lần điều trị.Tôi lấy ví dụ, một bệnh nhân vừa bị đau xương khớp vừa bị bệnh viêm xoang, cấy chỉ sẽ mang lại tác dụng chữa bệnh đồng thời cho cả hai bệnh này.Ngay cả một số bệnh mãn tính không đáp ứng với y học hiện đại và châm cứu thông thường lại hiệu quả không ngờ khi cấy chỉ.

Pv: Đó là những ưu điểm, vậy cấy chỉ có hạn chế nào không thưa bác sĩ?

Ts.Bs Nguyễn Thị Vân Anh: Cấy chỉ gần như không có điểm hạn chế nào. Phương pháp này không gây các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe nên bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm điều trị. Trước kia do hạn chế về mặt kỹ thuật các loại kim cấy chỉ thường gây đau, chảy máu và biến chứng nhiễm trùng nên phương pháp cấy chỉ không phát triển mạnh. Tuy nhiên hiện nay nhược điểm này đã được khắc phục, các loại kim sử dụng cho cấy chỉ đã được cải tiến nhỏ hơn, không gây đau và chảy máu. Và thực tế đã chứng minh phương pháp này rất hiệu quả trong điều trị bệnh, ngay cả những bệnh nan y khó chữa như vô sinh, bại não, tự kỷ.

Pv: Bác sĩ cho biết một liệu trình điều trị theo phương pháp cấy chỉ thường kéo dài bao nhiêu lâu?

Ts.Bs Nguyễn Thị Vân Anh: Liệu trình điều trị tùy vào từng trường hợp bệnh cụ thể, có thể kéo dài từ 2-6 lần, mỗi lần cách nhau 15-20 ngày.

Pv: Thưa bác sĩ, những đối tượng bệnh nhân nào có thể cấy chỉ?

Ts.Bs Nguyễn Thị Vân Anh: Về độ tuổi, bệnh nhân từ 12 tháng tuổi trở lên đã có thể điều trị bằng phương pháp cấy chỉ.
Về mặt bệnh, cấy chỉ có thể áp dụng cho đa dạng các bệnh: Cơ xương khớp (thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, vai gáy,…); bệnh lý thần kinh (đau đầu kinh niên, đau nửa đầu, đau dây thần kinh số V, biến chứng liệt dây VII ngoại biên…), viêm xoang – viêm mũi dị ứng; bệnh đường tiêu hóa (đại tràng, viêm loét dạ dày); bệnh đường hô hấp (viêm phế quản mãn, hen phế quản, ho kéo dài do dị ứng,…); bệnh ngoài da (mày đay mẩn ngứa, di ứng thời tiết); di chứng do tai biến; béo phì; trẻ bại não, tự kỷ, chậm phát triển ngôn ngữ trí tuệ…
Cấy chỉ chống chỉ định trong một số trường hợp như phụ nữ mang thai, người đang sốt cao, tăng huyết áp kịch phát hoặc dị ứng với chỉ catgut.

Pv: Khi điều trị cấy chỉ, Bệnh nhân cấy chỉ cần lưu ý điều gì?

Ts.Bs Nguyễn Thị Vân Anh: Cấy chỉ là phương pháp chữa bệnh có nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên để đảm bảo được hiệu quả tốt nhất, bệnh nhân nên chọn những địa chỉ uy tin bởi cấy chỉ cần được thực hiện bởi bác sĩ YHCT có chuyên môn cao và tay nghề vững, xác định được đúng huyệt nào cần cấy, huyệt nào không. Bệnh nhân khi đến cấy chỉ không ăn quá no hoặc quá đói, không uống rượu bia, nên tắm rửa sach sẽ vì sau cấy chỉ tốt nhất kiêng tắm 24 h. Sau cấy chỉ về không uống rượu bia ngay, không làm việc nặng, không sex, không tắm bồn và tập thể dục mạnh. Thông thường sau 2-3 ngày mọi sinh hoạt lại bình thường.

Pv: Trân trọng cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ và chúc bác sĩ dồi dào sức khỏe, công tác tốt!

Bài viết cùng chuyên mục

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc