THÊM NGUY CƠ KHỞI PHÁT BỆNH TIM

Những người có thân nhân chết trẻ vì bệnh tim có nguy cơ khởi phát bệnh tim sớm.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đan Mạch cho thấy, nếu có thân nhân chết trẻ vì bệnh tim, bạn đối diện với nguy cơ khởi phát bệnh tim sớm.


>>>Những kiểu làm đẹp nguy hiểm của phụ nữ
>>>Những thói quen gây hại cho da
>>>Suýt tử vong vì dị ứng thức ăn

25
Nguy cơ khởi phát bệnh tim sớm

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu, cái chết của một người thân cùng huyết thống cấp độ một (cha, mẹ, anh, chị, em) trước tuổi 50, do nguyên nhân tim mạch, có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ bệnh tim của các thành viên ruột thịt khác. Nếu người quá cố chết dưới tuổi 35 do bệnh tim mạch, nguy cơ này tăng gấp 10 lần.

Mattis Flyvholm Ranthe, thuộc bộ phận nghiên cứu về dịch tễ học tại Viện Statens Serum ở Copenhagen, Đan Mạch, người chủ trì cuộc nghiên cứu, cho biết: “Các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch ở những người thân dưới 50 tuổi là yếu tố nguy cơ cao gây bệnh tim mạch sớm đối với các thành viên trẻ trong gia đình, đặc biệt khi có nhiều trường hợp tử vong sớm do bệnh tim mạch trong một gia đình và/hoặc khi trong gia đình có trường hợp tử vong do bệnh tim mạch ở những người còn rất trẻ”.

Trong cuộc nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu của Ranthe đã thu thập dữ liệu của khoảng 4 triệu người Đan Mạch, sinh từ năm 1950-2008 cũng như tìm hiểu tiền sử bệnh tim trong gia đình của họ về những trường hợp tử vong trước 60 tuổi, đặc biệt là do các nguyên nhân tim mạch gây nên.

Kết quả cho thấy, gần 258.000 người chết sớm là thân nhân trong các gia đình có tiền sử bệnh tim đã được xác định. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu phát hiện trong số người được theo dõi, có 130.000 người, gồm cả đàn ông và phụ nữ, đã bị bệnh tim ở tuổi 50, hơn 31.000 người bị tắc nghẽn động mạch vành và hơn 5.000 người có nhịp tim bất thường.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong những gia đình có người thân tử vong càng trẻ do bệnh tim mạch thì những người thân nhỏ tuổi hơn sẽ đối diện với nguy cơ càng cao khởi phát bệnh tim mạch sớm.

Nhà nghiên cứu Ranthe nói: “Nguy cơ bị bệnh tim mạch ở những người có người thân chết dưới 35 tuổi do bệnh tim mạch tăng gấp 10 lần, trong khi nếu trong gia đình có 2 hoặc nhiều trường hợp tử vong sớm (dưới 50 tuổi) sẽ làm tăng nguy cơ khởi phát bệnh tim mạch sớm ở các thành viên còn lại trong gia đình lên đến 6 lần. Nhìn chung, các trường hợp gia đình có người thân chết trẻ – dưới 50 năm tuổi – do nguyên nhân tim mạch làm tăng gấp đôi nguy cơ khởi phát sớm bệnh tim mạch ở những thành viên còn lại trong gia đình”.

Tiến sĩ Gregg Fonarow, phát ngôn viên của Hiệp hội Tim mạch Mỹ đồng thời là giáo sư khoa tim mạch tại Đại học California, Los Angeles (Mỹ), cho biết: “Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra tiền sử gia đình có người bị bệnh động mạch vành hoặc nhồi máu cơ tim có liên quan với sự gia tăng nguy cơ bị các vấn đề về tim mạch ở các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, họ có thể tự thay đổi số phận của mình bằng cách thực hiện các biện pháp phòng tránh thích hợp, như tầm soát huyết áp và mức cholesterol, duy trì thể trọng bình thường, tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên”.

Mặc dù xác minh mối liên quan giữa các trường hợp chết sớm do bệnh tim của người thân trong gia đình, nhưng nghiên cứu đã không chứng minh được mối quan hệ trực tiếp giữa hai việc này.

Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí American College of Cardiology (Mỹ) trực tuyến.

Bài viết cùng chuyên mục

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc