NHỮNG BÍ QUYẾT CỦA GIẤC NGỦ TRƯA NƠI CÔNG SỞ

Giấc ngủ trưa không chỉ cần thiết cho các bé mẫu giáo. Một nghiên cứu toàn diện cho thấy việc chợp mắt vào buổi trưa có thể làm tăng năng suất và sự tỉnh táo trong công việc. Giấc ngủ trưa là thứ vũ khí hoàn hảo để chống lại tình trạng uể oải thường xảy ra vào khoảng 2-5 giờ chiều. Vậy ngủ trưa như thế nào, ở đâu và khi nào là tốt nhất?

Ngủ trưa tránh uể oải

1. Cặp đôi kỳ lạ

Cà phê và giấc ngủ trưa hóa ra lại không hề xung khắc nhau như nhiều người thường nghĩ, ngược lại, chúng khá ăn ý với nhau. Một nghiên cứu năm 2003 của Nhật thấy rằng có thể làm giảm mất ngủ bằng cách kết hợp một giấc ngủ chợp mắt với một ly cà phê. Nghe có vẻ không hợp lý lắm? Song đây là cơ chế tác dụng: caffein mất khoảng 20 phút đến nửa tiếng để phát huy tác dụng, vừa đủ thời gian để bạn chợp mắt.

Theo cách đó, nếu bạn có giấc ngủ trưa được mồi bằng caffein, bạn sẽ nhận được lợi ích kép: vừa được nghỉ ngơi vừa sẵn sàng bắt tay vào việc khi thức giấc. Bộ Giao thông Anh thậm chí còn khuyên các lái xe như sau để chống lại tình trạng mệt mỏi: “Dừng xe, uống hai tách cà phê hoặc một cốc đồ uống chứa nhiều caffein, và sau đó ngủ chợp mắt một lát”.

2. Giờ ngủ trưa tốt nhất

2 hoặc 3 giờ chiều là giờ ngủ trưa lý tưởng – vừa đủ muộn để rơi đúng vào giờ nghỉ trưa tự nhiên nhưng cũng đủ sớm để không cản trở giấc ngủ đêm. Cũng cần sắp xếp thời gian biểu buổi chiều nếu bạn có ý định ngủ trưa. Nếu có thể, nên chợp mắt một lát vào giữa giờ chiều trước cuộc họp quan trọng. Ngủ một lát ngay trước khi họp sẽ đảm bảo cho bạn không bị ngủ gật trong cuộc họp.

3. Nên ngủ bao lâu

Một giấc ngủ trưa tốt nên kéo dài từ 20 – 30 phút. Thời gian ngủ như vậy giúp bạn lấy lại sinh lực mà không rơi vào tình trạng gà gật thường được gọi là “say ngủ”.

4. Thu xếp chỗ ngủ

Đây có thể là phần khó nhất của giấc ngủ trưa. Nếu nơi làm việc của bạn có phòng y tế hoặc phòng điều dưỡng, thì đó có thể là chỗ khá tốt để chợp mắt. Nếu không có chỗ nào như vậy, bạn có thể biến bàn làm việc thành chỗ ngủ tạm. Một cách khác là ngủ trong xe ô tô – tất nhiên là phải đảm bảo rằng cửa sổ xe mở và động cơ không chạy.

5. Đặt báo thức

Nếu bạn mệt đến mức cần phải ngủ trưa, thì không nên trông chờ vào sự kỳ diệu của ý chí để thức giấc. Vì thế hãy đặt báo thức, vừa để tránh mê mệt trong một giấc ngủ trưa quá dài, vừa đảm bảo là bạn không ngủ thiếp đi và bỏ lỡ những việc quan trọng.

6. Giữ nếp ngủ đều đặn

Nên đưa 20 phút ngủ trưa vào nếp ngủ hằng ngày để biến nó thành một phần trong nhịp sinh học của cơ thể. Cách dễ nhất để làm điều này là sử dụng “nhật ký ngủ” để ghi lại thói quen chợp mắt của bạn.

7. Hãy là “Người ngủ trưa Tỉnh táo”

Nếu bạn luôn thèm được chợp mắt, thì hãy xem xét lại giấc ngủ đêm của mình. Có phải mỗi đêm bạn chỉ ngủ chừng 5 – 6 tiếng? Tuy 20 phút ngủ trưa là một cách tốt để lấy lại sinh lực, song nó không thể bù lại những giờ mất ngủ ban đêm. Ngược lại, nếu bạn ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm mà vẫn cảm thấy thèm ngủ, thì đó có thể là một dấu hiệu của rối loạn giấc ngủ, hoặc của một vấn đề sức khỏe nào đó, và bạn nên đi khám bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc