NGHIÊN CỨU PHỐI HỢP THUỐC ĐIỀU TRỊ U NÃO

Các nhà nghiên cứu vừa tìm ra một thuốc phối hợp tác dụng kéo dài cho những người bị u não có khả năng tử vong gọi là u nguyên bào thần kinh đệm đa dạng (GBM).

U não

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm U não Preston Robert Tisch của Trường Đại học Duke ở Durham, N.C đã nghiên cứu 35 bệnh nhân bị GBM tái phát. Mỗi bệnh nhân đều đã được điều trị chuẩn. Trong nghiên cứu, bệnh nhân được điều trị phối hợp các thuốc bevacizumab (Avastin) và irinotecan (Campto), một thuốc hoá trị liệu chuẩn.

Về mặt mô học, GBM tái phát việc điều trị rất ít hiệu quả. Nhưng kết quả của nghiên cứu này cho thấy gần một nửa số bệnh nhân dùng phối hợp thuốc không bị u não tiến triển sau 6 tháng và gần 80% vẫn còn sống sau 6 tháng.

Các nhà nghiên cứu cho biết thường thì khoảng 75% những người điều trị bằng hoá trị liệu chuẩn bị tiến triển bệnh sau 6 tháng và chưa đến 50% còn sống sau 6 tháng.

Phối hợp thuốc này có thể cải thiện đáng kể kết quả cho bệnh nhân, những người thường chỉ sống được từ 3 đến 6 tháng. Kết quả là niềm hy vọng lớn lao cho những bệnh nhân này và gia đình họ.

Avastin có tác dụng ức chế cung cấp máu cho khối u mà bình thường thì sẽ làm khối u phát triển nhanh. Thuốc đã được sử dụng điều trị thành công nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư phổi và đại trực tràng.

Bevacizumab và irinotecan tấn công vào những đặc điểm nhất định của khối u một cách độc lập hoặc phối hợp với nhau, bevacizumab ức chế sự tăng sinh mạch máu làm cho u dễ bị tác động của hoá chất hơn.

Bài viết cùng chuyên mục

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc