KIỂM SOÁT BỆNH HEN TỐT HƠN

Nghiên cứu mới đây của công ty Aerovance, ở Berkeley, California, Mỹ đã tìm ra một phương pháp mới giúp người bị bệnh hen thở dễ dàng hơn.

Bệnh hen

Các tác giả đã tiến hành 2 thử nghiệm giai đoạn II khác nhau để xem xét tác dụng của thuốc pitrakinra ở bệnh nhân bị bệnh hen. Trong thử nghiệm thứ nhất, 12 bệnh nhân được tiêm 25mg pitrakinra 1 lần/ngày. 12 bệnh nhân khác được dùng placebo. Trong nghiên cứu thứ 2, 16 bệnh nhân được hít 60mg pitrakinra 2 lần/ngày và 16 bệnh nhân khác dùng placebo.

Trong nghiên cứu thứ nhất, các nhà nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ giảm tối đa trong thể tích khí thở ra hết sức trong giây đầu tiên (FEV1) – một số đo dung tích phổi – là 17,1% ở nhóm dùng thuốc và là 23,1% ở nhóm placebo. Trong nghiên cứu thứ 2, tỷ lệ giảm FEV1 trung bình là 4,4% ở nhóm dùng thuốc và là 15,9% ở nhóm placebo.

Pitrakinra có tác dụng ức chế các interleukin 4 và 13 trong phổi. Các cytokin này từ lâu đã được xem là giữ vai trò chủ đạo trong khởi phát và tiến triển bệnh hen.

Tác giả của 2 nghiên cứu cho biết, tác dụng của pitrakinra lên đáp ứng bệnh hen giai đoạn muộn là có triển vọng khi so sánh với các nghiên cứu tương tự sử dụng các liệu pháp chống viêm điều trị khác… Hiện vẫn chưa rõ liệu tác dụng này là do ức chế interleukin-13 đơn thuần hay do ức chế cả interleukin-13 và interleukin-4. Cần có thêm các nghiên cứu về thuốc này, cũng như các phân tử ức chế đặc hiệu interleukin-13, ở bệnh nhân bị hen với các mức độ nặng khác nhau trong thời gian dài hơn.

Bài viết cùng chuyên mục

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc