KHI BỊ VÔ SINH NAM GIỚI CŨNG ĐAU KHỔ RẤT NHIỀU

Chúng ta thường nghe nói về sự đau khổ do vô sinh gây ra ở phụ nữ, vậy còn đối với nam giới nó ảnh hưởng như thế nào?

Đau khổ khi bị vô sinh…

Các nhà nghiên cứu Anh muốn nghiên cứu xem liệu nam giới bị vô sinh có đau khổ hơn so với nam giới có vợ bị vô sinh hay không. Họ đã xem xét 256 nam giới – phần lớn trong số này ở giữa độ tuổi 30 và đã kết hôn trung bình gần 8 năm.

Những người tham gia nghiên cứu đều đã biết mình bị vô sinh trong hơn 4 năm. Phần lớn các cặp vợ chồng không có con với nhau hoặc từ lần kết hôn trước. Số nam giới này được chia thành 4 nhóm – vô sinh không rõ nguyên nhân; vô sinh nữ; vô sinh nam; hoặc cả hai. Tất cả đều phải trả lời một bảng câu hỏi trước khi bắt đầu điều trị, trả lời lại sau 12 tháng điều trị nếu bạn tình không có thai.

Nghiên cứu cho thấy các stress về xã hội, hôn nhân, nỗ lực đối phó và stress thể chất tăng theo thời gian, trong khi sức khỏe tâm thần giảm.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nam giới ở cả 4 nhóm đều đau khổ như nhau. Người bị vô sinh có vẻ đặc biệt dựa vào sự ủng hộ từ môi trường xã hội, và điều này dường như suy giảm theo thời gian. Các cặp vợ chồng cần nhận thức được có thể có giảm sút trong mạng lưới hỗ trợ từ xã hội và cần tổ chức các hệ thống hỗ trợ không chỉ bao gồm bạn bè và người thân trong gia đình.

Các tác giả cho rằng các cặp vợ chồng nên tập trung vào mối quan hệ vợ chồng và trao đổi với nhau một cách có thiện ý. Họ cũng gợi ý về các dịch vụ hỗ trợ trực tuyến và trao đổi với cặp vợ chồng khác cũng có các vấn đề sinh đẻ. Tư vấn tâm lý xã hội có thể là tốt nhất trong những giai đoạn xen kẽ của quá trình điều trị, khi sự hỗ trợ mạng lưới xã hội xuống thấp nhất và điều trị gặp thất bại liên tiếp.

Bài viết cùng chuyên mục

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc