CHỮA ĐƯỢC NHIỀU BỆNH BẰNG LÁ SEN

Cây sen rất quen thuộc với người Việt Nam chúng ta. Hạt sen (liên nhục) dùng nấu chè; tâm sen (liên tâm) làm thuốc an thần, tua sen (liên tu) ướp trà; ngó sen (liên ngẫu) dùng làm gỏi… Và còn một bộ phận của sen mà ít người biết có công dụng chữa bệnh, đó là lá sen.

>>>Những thói quen xấu có hại cho thận
>>>Ăn gừng để trị sỏi mật
>>>Viêm cơ:Bệnh của dân văn phòng

Lá sen chữa được nhiều bệnh

Tỉ lệ hoạt chất có trong lá sen bánh tẻ cao hơn lá non và lá già. Về dược lý, lá sen đã được nghiên cứu chứng minh có tác dụng an thần, chống co thắt cơ trơn, chống choáng phản vệ, ức chế loạn nhịp tim. Tác dụng an thần của lá sen mạnh hơn tâm sen.

Lá sen được thu hái quanh năm, thường dùng lá non hoặc lá còn cuộn lại và lá bánh tẻ, bỏ cuống. Trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, lá sen được ghi nhận dùng với tên thuốc là liên diệp hoặc hà diệp, dùng tươi hoặc phơi, sấy khô, đôi khi sao thơm.

Sau đây là những cách dùng lá sen chữa bệnh:

Chữa háo khát

Lá sen non (loại lá còn cuộn lại, chưa mở càng tốt) rửa sạch, thái nhỏ, ép lấy nước uống nhiều lần trong ngày. Hoặc cũng có thể thái nhỏ, trộn với các loại rau ghém, ăn sống hằng ngày. Món này dùng rất tốt cho người bị tiêu chảy vừa chữa khỏi, cơ thể đang bị thiếu nước.

Chữa máu hôi không ra hết sau khi sinh

Lá sen 20 – 30 g, sao thơm tán nhỏ, uống với nước hoặc sắc với 200 ml nước còn 50 ml uống một lần trong ngày.

Chữa mất ngủ

Lá sen (loại bánh tẻ) 30 g rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô sắc hoặc hãm nước sôi để uống.

Chữa sốt xuất huyết

Lá sen 40 g, ngó sen hoặc cỏ nhọ nồi 40 g, rau má 30 g, hạt mã đề 20 g, tất cả đem sắc uống ngày 1 thang. Nếu xuất huyết nhiều, có thể tăng liều của lá và ngó sen lên 50 – 60 g.

Chữa băng huyết, chảy máu cam, tiêu chảy ra máu

Lá sen 40 g để sống, rau má 12 g sao vàng, thái nhỏ sắc với 400 g nước còn 100 ml, uống làm hai lần trong ngày.

Chữa ho ra máu, nôn ra máu

Lá sen, ngó sen, sinh địa (mỗi vị 30 g), trắc bá, ngải cứu (mỗi vị 20 g). Tất cả thái nhỏ, phơi khô sắc uống trong ngày.

Chữa đau mắt

Lá sen, hoa hòe (mỗi vị 10 g), cúc hoa vàng 4 g, sắc uống.

Đắp nhọt

Dùng ngoài, núm cuống lá sen nấu nước đặt để rửa, rồi lấy lá sen rửa sạch, giã nát với cơm nếp, đắp làm tan mụn nhọt.

Phòng chống béo phì

Lá sen tươi 1 lá, gạo tẻ 100 g, đem nấu cháo dùng với đường trắng cũng có thể gia thêm đậu xanh để tăng sức thanh nhiệt giải độc. Nếu không có lá sen tươi, có thể dùng lá sen khô nhưng trước khi dùng phải ngâm cho mềm. Hoặc uống trà lá sen mỗi ngày.

Theo tài liệu nước ngoài, lá sen hãm uống được dùng phổ biến như một loại nước trà trong những ngày hè oi bức để chống nóng, giải nhiệt, làm dịu mát, đỡ khát. Các nhà khoa học người Mỹ đã nghiên cứu thấy trong lá sen có hoạt chất làm dịu dục tính, chữa di tinh, mộng tinh.

Bài viết cùng chuyên mục

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc